Khái niệm quản lý thực phẩm trong nhà hàng

Thực phẩm là nguồn chính quan trọng trong nhà hàng để tạo ra các món ăn. Quản lý thực phẩm là qui trình quan trọng trong hoạt động QT nhà hàng.
Quản lý thực phẩm gồm các nguồn sau:

1. Thực phẩm tồn trong bếp:

Hàng ngày đều có một lượng thực phẩm nhập vào bếp gồm thực phẩm tươi sống và đồ khô gia vị.
– Thực phẩm tươi sống gồm có thịt (gia cầm, gia súc…), thuỷ sản, hải sản … Rau củ quả tươi. Các loại thực phẩm này tuỳ từng loại phải bảo quản trong tủ mát và tủ cấp đông. Thời hạn sử dụng rất ngắn.
– Thực phẩm đông lạnh: đồ giò chả, xúc xích, thịt xông muối, cá ướp lạnh… có thời hạn sử dụng vài tháng.
– Thực phẩm là đồ khô gia vị gồm có gia vị, đồ chai lon hộp… để pha chế, tẩm ướp các món ăn….

2. Thực phẩm tươi sống đang nuôi:
Thuỷ sản, hải sản, gia cầm, gia súc sống đang được nuôi trong phạm vi nhà hàng.
Thường các nhà hàng Á lớn, nhà hàng đặc sản đều có nuôi nhốt sẵn loạ này. điều quan trọng là phải có các biện pháp nuôi nhốt đảm bảo vệ sinh.
Đặc biệt nhất trong các loại nuôi nhốt là hải sản. Các bể hải sản phải được thiết kế đúng quy trình và nuôi cũng phải đúng quy trình để tránh hải sản chết, gây thiệt hại về tài sản.

3. Thực phẩm lưu trữ trong kho – thường là đồ khô gia vị, đồ chai, lon, hộp…

Dù thực phẩm đang nằm ở mục 1, mục 2 hay mục 3 thì vẫn phải có các quy trình, quy định quản lý chặt chẽ số lượng và chất lượng.

hnm
%d bloggers like this: